Thạch Lưu là xã nằm phía tây nam của huyện Thạch Hà, cách thành phố Hà Tĩnh  6km, cách trị trấn Thạch Hà 5km, xã có diện tích tự nhiên 672,02ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 345,34ha.

Dân số 3209 nhân khẩu, xã có tỉnh lộ 3 chạy qua địa bàn với chiều dài 1km. Thạch Lưu và vành đai kinh tế , là cửa ngõ phía tây của Thành phố Hà Tĩnh nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội.

Trước đây quy mô xã có 10 thôn gồm:

- Thôn Yên Đồng

- Thôn Nghĩa Lộ

- Thôn Báo Ân

- Thôn Báo Lộc

- Thôn Đông Tiến

- Thôn Nhà Ngo

- Thôn Bắc Tiến

- Thôn Trung Tiến

- Thôn Nam Tiến

- Thôn Tân Tiến

Thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, tổ dân phố của Trung ương, tỉnh , huyện, năm 2012 xã Thạch Lưu xây dựng đề án số 02/ĐA- UBND về việc quy hoạch lại mạng lưới thôn, xóm theo đó xã Thạch Lưu hiện giờ có 5 thôn bao gồm:

- Thôn Yên Nghĩa

- Thôn Lộc Ân

- Thôn Đông Tiến

- Thôn Bắc Tiến - Nhà Ngo

- Thôn Trung Nam

Thạch Lưu là xã có truyền thống cách mạng, trong những năm trường kỳ kháng chiến Thạch Lưu là huyết mạch giao thông của miền Bắc và miền Nam nơi đây đã tiễn hàng trăm người con của quê hương lên đường nhập ngũ, có biết bao thế hệ đã đổ xương máu, ra đi không hẹn ngày trở về.

Hiện trên địa bàn xã có 1 di tích lịch sử cấp tỉnh là nhà thờ họ Nguyễn Hữu ở thôn Yên Nghĩa.

Năm 2018 là năm có nhiều bước chuyển mình của Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Lưu, là năm xã nhà Quyết tâm về đích chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạch Lưu đang tập trung cao độ thực hiện các phần việc còn lại đề phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2018.

Đến với Thạch Lưu hôm nay du khách sẽ cảm nhận được những thay đổi về diện mạo từng ngày, những ngôi nhà kiên cố khang trang, trường học, trạm y tế đạt chuẩn, trụ sở văn minh, đường giao thông được cứng hóa, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Về với Thạch Lưu hôm nay là về với một miền quê trù phú, an lành!